6 Mẹo Chữa Đầu Dài Cho Bé AN TOÀN Nhất

Các bé sơ sinh rất hay gặp tình trạng bị méo đầu hay dài đầu do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bên dưới bề mặt mềm mại thì hộp sọ của trẻ sơ sinh giống như một tập hợp của các mảnh ghép có thể thay đổi cho phép đầu của trẻ phát triển theo thời gian. Những mảnh xương sọ của trẻ lúc này dễ uốn rất tốt trong việc bảo vệ bộ não đang phát triển của con.

Tuy nhiên thì trẻ sơ sinh thường gặp trường hợp đầu dài và bị bẹp có thể xảy ra khi bạn đặt con nằm ngửa quá lâu. Lúc này, ba mẹ đừng quá lo lắng, hãy giành thời gian để tìm hiểu cách phát hiện trẻ sơ sinh bị đầu dài và bẹp và điều chỉnh tích cực.

Để có thể cải thiện tình trạng này ở trẻ thì bố mẹ có thể tham khảo qua một số mẹo chữa đầu dài cho bé được tonghopmeovat.com chia sẻ dưới đây. Những cách thực hiện sau đây sẽ giúp bố mẹ có thể dễ dàng thay đổi hình dáng phần đầu của bé, giúp khuôn đầu thêm tròn trịa và cân đối hơn trước rất nhiều.

Cách nhận biết bé bị méo đầu hay không

Cách nhận biết bé bị méo đầu hay không
Cách nhận biết bé bị méo đầu hay không

Các bé sơ sinh mắc phải tình trạng méo đầu hay dài đầu là tình trạng họp đầu của bé không tròn trịa, có thể bị lệch hoặc bị móp ở một vị trí nào đó. Bố mẹ có thể thông qua một số dấu hiệu dưới để để có thể nhận biết tình trạng méo đầu hay dài đầu ở bé.

  • Hình dáng đầu của bé bị ngắn và bành ngang ra hai bên tai.
  • Quả đầu bị lép ở một vị trí nào đó làm cho phần đầu mất đi độ tròn vốn có.
  • Chớp đầu của trẻ quá nhọn nhưng phần thân đầu lại hẹp.
  • Trên vùng da đầu của bé xuất hiện nhiều mạch máu li ti.
  • Khi nhìn thẳng từ vị trí ở trên đỉnh đầu xuống, bố mẹ sẽ thấy hai tai của bé bị vểnh về phía trước.

Tình trạng méo đầu hoặc dài đầu còn có nhiều biểu hiện khác nhau nữa, nhưng chung quy đều sẽ gây ra trạng thái quả đầu của trẻ trở nên thiếu cân xứng và thiếu tính thẩm mỹ. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến hình dạng đầu của trẻ mà cũng có thể gây ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của bé, có thể nói là có tác động trực tiếp đến các vùng cơ và các khung xương xung quanh vùng đầu. Vậy nên bố mẹ cần phải quan sát, phát hiện kịp thời và có những phương pháp chữa méo đầu hay dài đầu cho trẻ sơ sinh đúng cách.

Nguyên nhân gây ra tình trạng méo đầu ở trẻ sơ sinh

Tại sao các bé lại thường gặp phải tình trạng méo đầu luôn là thắc mắc mà được nhiều bố mẹ quan tâm nhất. Tình trạng này có thể bắt đầu xuất hiện khi bé vừa được sinh ra hoặc vài tháng sau khi sinh. Bởi vì khoảng thời gian này đầu hộp sọ của bé còn rất yếu và mềm, dễ bị biến dạng so với vị trí ban đầu bởi những tác động bên ngoài.

  • Trong quá trình sinh tự nhiên, do các mẹ rặn quá lâu trong một thời gian dài mới có thể sinh con, chính vì vậy mà sẽ khiến cho bé phải tự điều chỉnh hình dáng của đầu để nhanh chóng chui ra ngoài.
  • Hoặc tình trạng méo đầu cũng có thể xuất hiện là do lúc mẹ mang song thai, hai bé chèn ép lẫn nhau bên trong tử cung dẫn đến hình dạng đầu bị thay đổi.
  • Những bé sinh non chưa đủ tháng cũng gặp trường hợp này bởi lúc này cơ thể chưa hoàn thiện, hộp sọ hoàn chỉnh chưa phát triển kịp.
  • Trong các tháng thai kỳ mẹ không cung cấp đủ dưỡng chất cho bé, dẫn đến việc nước ối không đủ để bảo vệ bé với áp lực từ bên ngoài cơ thể.
  • Lúc mới sinh bố mẹ để bé nằm không đúng tư thế, đầu bị hướng về một bên trong một khoảng thời gian dài dẫn đến tình trạng méo đầu do loét một bên đầu.

Ở trên là một trong số những nguyên nhân phổ biến thường dẫn đến tình trạng méo đầu ở các bé sơ sinh. Tuy nhiên trong những tháng đầu đời, hộp sọ của bé còn mềm, do đó mà bố mẹ có thể thông qua một số mẹo chữa méo đầu hay mẹo chữa đầu dài cho bé để chỉnh lại hình dáng hộp đầu của bé.

Mẹo chữa đầu dài cho bé theo phương pháp dân gian

Mẹo chữa đầu dài cho bé theo phương pháp dân gian
Mẹo chữa đầu dài cho bé theo phương pháp dân gian

Bố mẹ hoàn toàn có thể sử dụng một số mẹo chữa méo đầu cho trẻ theo mẹo được truyền lại để áp dụng tại nhà nhưng vẫn có được hiệu quả cao và đảm bảo an toàn. Đây đều là những phương pháp này đã được áp dụng qua nhiều đời, trong suốt một khoảng thời gian dài và ba mẹ có thể tin tưởng áp dụng cho con yêu của mình.

Chỉnh sửa tư thế ngủ cho bé

Việc đơn giản nhất mà bố mẹ có thể làm cho bé chính là thay đổi tư thế ngủ của bé ngay từ đầu. Thay vì chỉ để đầu của bé nghiên và hướng về một phía thì mẹ nên luân phiên đổi các phía trong khi bé ngủ. Điều này không chỉ vừa giúp bé tạo được một thói quen ngủ tốt, không ảnh hưởng đến các dây thần kinh mà còn tránh được tình trạng móp đầu xuất hiện.

Với những bé bị lép một bên cấu trúc đầu thì bố mẹ nên cho bé ngủ nghiêng về chiều ngược lại. Lưu ý nếu trong quá trình bé con ngủ thường xuyên hướng về một phía thì bố mẹ có thể kê thêm gói hoặc vật mềm để bé nằm yên hơn trong tư thế nhất định.

Tập cho bé thói quen nằm sấp

Tập cho bé nằm sấp không chỉ giúp bé có thể phát triển về mặt cơ bắp mà còn giúp bé tăng cường thể chất tự nhiên. Hơn nữa khi ba mẹ cho bé nằm sấp phần đầu của bé sẽ không tiếp xúc và bị chèn ép, điều này tránh được tình trạng bé bị móp đầu hay méo đầu thường gặp.

Nhưng bố mẹ phải canh chừng cẩn thận, luôn đảm bảo bé nằm trong tầm quan sát và kiểm soát của bố mẹ. Các ba mẹ cần đặc biệt cẩn thận với cách thức này để tránh tình trạng các bé bị úp mặt vào gối dẫn đến nghẹt thở, gây ra hậu quả đáng tiếc.

Thường xuyên massage vùng đầu của bé

Thường xuyên massage vùng đầu của bé
Thường xuyên massage vùng đầu của bé

Một trong những mẹo chữa méo đầu hay dài đầu cho trẻ sơ sinh chính là bố mẹ thường xuyên massage nhẹ nhàng vùng đầu cho bé. Trong quá trình massage này bố mẹ có thể dùng một lực nhẹ để nắn lại vùng xương đầu cho trẻ. Lúc này xương đầu của bé vẫn còn mềm, nên sau một thời gian kiên trì thì tạo hình dáng đầu tròn trịa của các bé sẽ được hồi phục lại.

Chú ý bế bé trên nhiều hơn

Bố mẹ cũng nên dành nhiều thời gian để có thể bế bé trên tay thay vì cứ để bé nằm im trên thảm hay trên giường, võng, xe đẩy… Việc ẵm bồng con không chỉ giúp bố mẹ dễ dàng tương tác được với bé, mà còn giúp hạn chế được tình trạng bé bị méo đầu hay dài đầu không mong muốn.

Ngoài ra, việc bế bé trên tay  còn giúp cho trẻ có xu hướng hoạt động tốt và linh hoạt hơn. Khi ba mẹ để con nằm trên nệm hoặc trên thảm quá lâu, các bé sẽ có thói quen ngủ nhiều và từ đó dẫn đến hạn chế vận động. Vậy nên vừa để ngăn ngừa tình trạng dài đầu hay méo đầu ở trẻ sơ sinh, vừa giúp con tăng cường phát triển cơ thì bố mẹ nên thường xuyên bế bé hơn nhé.

Chú ý đến tư thế ngồi của bé

Mặc dù trẻ sơ sinh có khung xương chưa biết ngồi cứng cáp, nhưng bố mẹ cũng cần phải đặc biệt chú ý khi bế bé trên tay hoặc điệu bé trước ngực. Bố mẹ nên tránh sử dụng những loại điệu bé có chất liệu quá thô ráp hoặc quá gò ép. Việc này không chỉ có ảnh hưởng đến khung xương của bé mà còn có nhiều nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến tình trạng méo đầu ở trẻ. Vậy nên mẹo chữa đầu dài cho bé là bố mẹ cũng cần lưu ý về tư thế ngồi của bé sao cho phù hợp nhất nhé.

Thay đổi tư thế bú sữa

Khi bố mẹ phát hiện bé có tình trạng dài đầu hay méo đầu thì bố mẹ cũng có thể áp dụng cách thay đổi vị trí cho bé bú sữa mỗi ngày. Để bé có dáng đầu tròn trịa đáng yêu thì mẹ nên luân phiên, chia đều cho bé bú hai bên ngực. Cách này không chỉ vừa giúp bé cân bằng lại hình dáng của khuôn đầu, mà còn vừa giúp mẹ kích thích sữa về đều hơn.

Ngoài ra mẹo chữa đầu dài cho bé tại nhà mà bố mẹ cũng có thể sử dụng là dùng một loại đồ chơi có nhiều màu sắc treo trước tầm mắt của bé. Điều này sẽ giúp bé bị thu hút sự chú ý và tập trung nhìn vào vật thể đang chuyển động, từ đó tránh tình trạng bé nằm nghiêng về một phía dẫn đến méo ở đầu.

Kết luận

Tuy bố mẹ có thể hoàn toàn tự áp dụng các mẹo chữa đầu dài cho bé tại nhà, nhưng bố mẹ cũng phải quan sát bé mỗi ngày để phát hiện kịp thời và đưa ra biện pháp cải thiện hợp lý. Nếu tình trạng này bị phát triển chậm trễ, trì hoãn và kéo dài thì nó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của các bé yêu mà còn gây nhiều cản trở đối với mạch máu và cơ xương xung quanh đầu, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của trẻ sau này.

 

Related Posts

Mẹo Chữa Són Tiểu Sau Sinh Đơn Giản Nhất Cho Mẹ

Những Phương Pháp Mẹo Chữa Són Tiểu Sau Sinh Tại Gia

Liệu mẹo chữa són tiểu sau sinh có thực sự hiệu quả hay không? Són tiểu sau sinh là hiện tượng mất khả năng kiểm soát việc…

11 Mẹo Cho Mẹ Bầu Để Có Một Thai Kỳ Khỏe Mạnh

TỔNG HỢP Mẹo Cho Mẹ Bầu Để Có Một Thai Kỳ Khỏe Mạnh Bạn Nên Biết

Các mẹ bầu hoặc chị em phụ nữ có kế hoạch mang thai thì chớ bỏ qua bài viết này về Mẹo Cho Mẹ Bầu nhé. Trong…

Mẹo Chữa Dị Ứng Thời Tiết Tại Nhà

Mẹo Chữa Dị Ứng Thời Tiết Tại Nhà Những Phương Pháp Hiệu Quả Nhất

Bạn đang tìm những Mẹo Chữa Dị Ứng Thời Tiết Tại Nhà? Những tổn thương trên bề mặt da như nổi mẩn ngứa, nổi mề đay là…

Cách Chữa Viêm Tai Giữa Bằng Sáp Ong Hiệu Quả Nhất

Cách Chữa Viêm Tai Giữa Bằng Sáp Ong Hiệu Quả Nhất

Từ xưa nhiều người đã rỉ tai nhau Cách Chữa Viêm Tai Giữa Bằng Sáp Ong. Sáp ong là thành phần nằm bên trong của tổ ong,…

Mẹo Chữa Bớt Ở Trẻ Sơ Sinh An Toàn Và Lành Tính

Mẹo Chữa Bớt Ở Trẻ Sơ Sinh An Toàn Và Lành Tính

Việc xuất hiện của các vết bớt trên cơ thể trẻ sơ sinh khiến không ít các bậc phụ huynh gây ra tâm lý lo lắng và…

Mẹo Chữa Viêm Phổi Cho Bé An Toàn Nhất Tại Nhà

Mẹo Chữa Viêm Phổi Cho Bé An Toàn Nhất Tại Nhà

Có nên áp dụng các Mẹo Chữa Viêm Phổi Cho Bé tại nhà hay không? Viêm phổi là một trong những bệnh lý hàng đầu khiến trẻ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Index