Mẹo Chữa Sót Rau (Nhau) Thai ĐƠN GIẢN NHẤT

Sau quá trình sinh nở, việc theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ trong ít nhất 24 giờ đầu rất quan trọng để phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra, trong đó có sót rau (nhau) thai. Sót nhau thai là một biến chứng có thể gây ra những tác động nghiêm trọng cho sức khỏe. Vì vậy, hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị sót nhau thai là điều mà các mẹ và gia đinh nên đặc biệt chú ý. Hãy cùng tonghopmeovat.com tìm hiểu đầy đủ để trả lời các thắc mắc trên cũng như những mẹo chữa sót rau đơn giản tại nhà thông qua bài viết dưới đây nhé.

Sót nhau thai là gì?

Sót nhau thai là gì?
Sót nhau thai là gì?

Nhau thai, còn được gọi là bánh nhau thai, là một phần của thai nhi được gắn vào thành tử cung của người mẹ. Nhiệm vụ của nhau thai là cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, nó còn có vai trò bảo vệ thai nhi khỏi các tác động từ bên ngoài như nhiễm trùng, va đập hoặc chấn thương.

Sau quá trình sinh, cơ thể người mẹ không còn cần đến nhau thai nữa. Với trường hợp sinh thường, khoảng 30 phút sau khi con ra đời, nhau thai thường sẽ được tử cung của chính người mẹ co bóp để đẩy ra ngoài, thường được gọi là “sổ rau.” Trong trường hợp sinh mổ, bác sĩ sẽ loại bỏ nhau thai ra khỏi tử cung.

Tuy nhiên, có những trường hợp, do các nguyên nhân khác nhau, nhau thai bị mắc lại ở tử cung, tạo nên tình trạng được gọi là sót nhau thai. Hiện tượng sót nhau thai có thể xảy ra khi một phần nhau thai vẫn bám vào cổ tử cung, hoặc nhau bị mắc lại do tử cung đóng kín (hiện tượng nhau cài răng lược).

Sót nhau thai là tình trạng rất nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ, có thể gây ra viêm tử cung, viêm phần phụ, hoặc nghiêm trọng hơn là bệnh băng huyết, đe dọa đến tính mạng của người mẹ.

Nguyên nhân gây ra sót nhau thai

Nguyên nhân và triệu chứng gây ra sót nhau thai
Nguyên nhân và triệu chứng gây ra sót nhau thai

Việc hiểu rõ về triệu chứng và nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể giúp tìm cách điều trị sót nhau thai phù hợp cho mẹ.

Có một số nguyên nhân gây ra hiện tượng sót nhau thai, bao gồm:

Nhau bị kẹt: Tình trạng nhau mắc lại sau cổ tử cung có thể khiến cho chúng không thể được đẩy ra ngoài khi cổ tử cung đóng lại, làm cho chúng bị kẹt bên trong.

Đờ tử cung: Đây là hiện tượng tử cung không co bóp đủ mạnh hoặc không liên tục, dẫn đến việc đẩy sót nhau thai ra ngoài không hiệu quả.

Nhau tiền đạo: Nhau thường bám ở đáy tử cung, tuy nhiên, trong một số trường hợp, bánh nhau có thể bám ở vùng đoạn dưới tử cung và cổ tử cung, gây khó khăn cho quá trình sinh sản và tiềm ẩn nguy cơ sót nhau.

Nhau cài răng lược: Là tình trạng mà nhau bám sâu vào tử cung, thậm chí xâm lấn vào thành tử cung, khiến việc lấy bánh nhau ra khỏi tử cung trở nên khó khăn. Điều này có thể gây ra băng huyết, rối loạn đông máu và tình trạng sót nhau.

Ngoài ra, có một số nguyên nhân khác có thể góp phần tạo ra tình trạng này, bao gồm:

 • Bất cẩn thận khi thực hiện việc lấy nhau bởi nhân viên y tế.
 • Sự dính kết của nhau do thủ thuật nạo, phá thai hoặc phẫu thuật trước đó.
 • Phụ nữ mang thai ở tuổi khá cao (trên 35 tuổi), thai non, mang thai nhiều lần (hơn 5 lần), quá trình sinh kéo dài hoặc có thai lưu.

Triệu chứng khi bị sót nhau thai

Sót nhau thai có thể gây ra một số triệu chứng, trong đó có:

 • Ra máu bất thường: Sau sinh, sản phụ có thể trải qua một thời gian ra dịch sau sinh, nhưng khi sót nhau xảy ra, dịch và máu thường có màu sắc và mùi hôi khác thường. Dịch có thể màu đen, máu ra nhiều, có thể thấy máu cục hoặc máu tươi.
 • Đau bụng nhiều, đặc biệt là ở phần bụng dưới.
 • Sốt và cảm giác mệt mỏi do bị mất máu nhiều.
 • Tính đàn hồi của tử cung kém.
 • Đặc biệt, cần lưu ý các biểu hiện có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng như sốt, mệt mỏi, hơi thở có mùi,… để phát hiện sot nhau thai sớm và chữa trị kịp thời.

Sót nhau thai có nguy hiểm gì đến tính mạng hay không? 

Sót nhau thai có nguy hiểm gì đến tính mạng hay không? 
Sót nhau thai có nguy hiểm gì đến tính mạng hay không?

Sót nhau thai có thể mang lại những nguy hiểm nghiêm trọng đối với sức khỏe của người mẹ và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tương lai. Do đó, việc phòng tránh và xử lý sót nhau thai là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số hậu quả có thể xảy ra do hiện tượng này mà chị em cần đặc biệt lưu ý để phòng tránh:

 • Mất máu quá nhiều: Sót nhau thai có thể dẫn đến mất máu quá mức, gây ra tình trạng băng huyết và thậm chí tử vong. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể phải áp dụng phương pháp cắt bỏ tử cung để kiểm soát tình trạng mất máu.
 • Môi trường lý tưởng cho vi khuẩn: Những mảnh sót nhau thai có thể trở thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng lan rộ ra nhiều cơ quan khác trong cơ thể, như ống dẫn trứng và buồng trứng.
 • Nguy cơ nhiễm trùng huyết: Sót nhau thai còn là nguyên nhân gây nhiễm trùng huyết, một tình trạng rất nguy hiểm cho sức khỏe của người mẹ.

Ngoài ra, sót nhau thai thường đi kèm với các triệu chứng như đau bụng dữ dội, sốt, mệt mỏi, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của người mẹ. Việc phòng tránh sót nhau thai đòi hỏi bản thân người bệnh cần chú ý và can thiệp y tế kịp thời để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Phương pháp điều trị sót nhau thai

Sót nhau thai là một biến chứng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người mẹ và cần được phát hiện và điều trị ngay lập tức.

Thông thường, sau khi phụ nữ sinh con, bác sĩ sẽ kiểm tra xem nhau thai đã được đẩy ra toàn bộ hay chưa. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, phần nhau thai bám vào có thể rất nhỏ và khó thấy, gây ra các biến chứng ngay sau sinh. Để chẩn đoán sót nhau thai một cách chính xác nhất, siêu âm kiểm tra là cách phổ biến thường được sử dụng.

Sau khi có kết quả, bác sĩ có thể lựa chọn một số phương pháp điều trị sót nhau thai, bao gồm:

 • Kiểm soát tử cung và loại bỏ nhau thai bằng tay.
 • Nạo tử cung.
 • Cắt tử cung: đặc biệt đối với trường hợp nhau cài răng lược.

Phòng ngừa tình trạng sót nhau thai

Sót nhau thai là một biến chứng ít gặp và có thể điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai và sinh nở, người mẹ cần phải cẩn trọng và để ý những thay đổi hay phản ứng của cơ thể.

Vì vậy, nếu trước đây mẹ từng mắc hoặc có nguy cơ mắc sót nhau thai, cần thảo luận với bác sĩ để chuẩn bị đầy đủ. Ngoài ra, đối với phụ nữ lời khuyên luôn là nên tránh việc phá thai nhiều lần.

Mẹo chữa sót rau tại nhà

Sau khi sinh con, phụ nữ nên tập thể dục và vận động nhẹ, có thể tăng cường uống nước rau ngót xay hoặc ăn đu đủ xanh để kích thích việc co bóp cổ tử cung và đẩy ra ngoài nhau sót hoặc sản dịch.

Kết luận

Có thể nói rằng để đảm bảo rằng nhau thai ra hết sau khi sinh không chỉ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người mẹ mà còn phụ thuộc vào trình độ và dịch vụ chăm sóc y tế. Vì vậy, trong quá trình mang thai và sinh con, các bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín để được hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe và kiểm tra định kỳ, để đảm bảo quá trình sinh nở diễn ra một cách thuận lợi nhất.

Related Posts

Mẹo Chữa Són Tiểu Sau Sinh Đơn Giản Nhất Cho Mẹ

Những Phương Pháp Mẹo Chữa Són Tiểu Sau Sinh Tại Gia

Liệu mẹo chữa són tiểu sau sinh có thực sự hiệu quả hay không? Són tiểu sau sinh là hiện tượng mất khả năng kiểm soát việc…

11 Mẹo Cho Mẹ Bầu Để Có Một Thai Kỳ Khỏe Mạnh

TỔNG HỢP Mẹo Cho Mẹ Bầu Để Có Một Thai Kỳ Khỏe Mạnh Bạn Nên Biết

Các mẹ bầu hoặc chị em phụ nữ có kế hoạch mang thai thì chớ bỏ qua bài viết này về Mẹo Cho Mẹ Bầu nhé. Trong…

Mẹo Chữa Dị Ứng Thời Tiết Tại Nhà

Mẹo Chữa Dị Ứng Thời Tiết Tại Nhà Những Phương Pháp Hiệu Quả Nhất

Bạn đang tìm những Mẹo Chữa Dị Ứng Thời Tiết Tại Nhà? Những tổn thương trên bề mặt da như nổi mẩn ngứa, nổi mề đay là…

Cách Chữa Viêm Tai Giữa Bằng Sáp Ong Hiệu Quả Nhất

Cách Chữa Viêm Tai Giữa Bằng Sáp Ong Hiệu Quả Nhất

Từ xưa nhiều người đã rỉ tai nhau Cách Chữa Viêm Tai Giữa Bằng Sáp Ong. Sáp ong là thành phần nằm bên trong của tổ ong,…

Mẹo Chữa Bớt Ở Trẻ Sơ Sinh An Toàn Và Lành Tính

Mẹo Chữa Bớt Ở Trẻ Sơ Sinh An Toàn Và Lành Tính

Việc xuất hiện của các vết bớt trên cơ thể trẻ sơ sinh khiến không ít các bậc phụ huynh gây ra tâm lý lo lắng và…

Mẹo Chữa Viêm Phổi Cho Bé An Toàn Nhất Tại Nhà

Mẹo Chữa Viêm Phổi Cho Bé An Toàn Nhất Tại Nhà

Có nên áp dụng các Mẹo Chữa Viêm Phổi Cho Bé tại nhà hay không? Viêm phổi là một trong những bệnh lý hàng đầu khiến trẻ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Index